Vai trò của ánh sáng trong thiết kế nội thất phòng khách

Thiết kế nội thất phòng khách cần được bắt đầu hình thành ngay trong quá trình phác thảo kiến trúc trong đó thiết kế ánh sáng cũng cần được thiết kế kỹ lưỡng để tạo những không gian ấn tượng nhưng thân thiện, tiện nghi và tạo ra những cảm xúc tích cực cho người sử dụng. Bài viết dưới đây sẽ chú trọng trình bày vai trò của ánh sáng trong thiết kế nội thất phòng khách.

  1. Ánh sáng tự nhiên trong thiết kế nội thất phòng khách

Ánh sáng tự nhiên là yếu tố chính tạo ra tương tác giữa nội thất và môi trường bên ngoài, từ các phương, hướng khác nhau có tác động rất đa dạng tới không gian nội thất. Nếu phòng khách nhà bạn nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên sẽ luôn sinh động và tràn đầy sức sống. Do đó, việc nghiên cứu hướng nhận sáng tự nhiên của một không gian nội thất rất quan trọng trong bố cục sắp xếp bài trí nội thất, lựa chọn vật liệu cho nội thất…Vị trí nguồn sáng tự nhiên đóng vai trò lớn trong việc bố trí đồ nội thất, ví dụ như những đồ có khối tích lớn thường được tránh trưng bày tại khu vực này hay những vật có màu sắc tối nên được đặt cạnh nguồn sáng mạnh nhất trong căn phòng tạo sự tương phản đối lập đầy mới mẻ.

vai-tro-cua-anh-sang-trong-thiet-ke-noi-phong-khach-1

Ánh sáng tự nhiên qua cửa được thiết kế thông minh trong phòng khách

  1. Ánh sáng nhân tạo trong thiết kế nội thất phòng khách

Trong những không gian nội thất phòng khách các tác động của bóng đổ, của sự thay đổi ánh sáng tự nhiên vào các thời điểm khác nhau trong ngày tới không gian nội thất có thể được hạn chế nhất. Chính vì vậy mà ánh sáng nhân tạo trong phòng khách phát huy vai trò to lớn của mình. Với tác dụng chiếu sáng thẩm mỹ, tạo không gian phụ thuộc vào những gam màu sắc khác nhau  của ánh sáng, sự phân bố ánh sáng, cường độ chiếu sáng…Dựa vào đó mà mỗi người đưa ra được lự chọn riêng cho phòng khách thân yêu như sử dụng đèn chùm, đèn led,…

vai-tro-cua-anh-sang-trong-thiet-ke-noi-phong-khach-2

Nguồn sáng nhân tạo cung cấp lượng ánh sáng đủ mà vẫn êm dịu

Bên cạnh đó sự tương tác giữa vật liệu và ánh sáng là điều kiện tiên quyết cần được quan tâm trong thiết kế nội thất phòng khách. Vào những thời điểm không có ánh sáng tự nhiên, màu của ánh sáng nhân tạo chi phối toàn bộ màu sắc nội thất trong căn phòng. Sự phân bố ánh sáng trải đều hay nhấn, buông theo vùng tạo nên tính phân chia và độ sâu không gian nội thất phòng khách khác nhau.

Với những tính chất cơ bản trên trong thiết kế ánh sáng nội thất phòng khách sẽ giúp bạn tìm được cách trang trí phù hợp nhất.