Người già và những vấn đề cần quan tâm khi bài trí nội thất phòng ngủ

Bài trí nội thất phòng ngủ thế nào cho đẹp và khoa học không phải là vấn đề đơn giản. Để đạt được điều đó bạn cần phải có những kiến thức nhất định về nội thất cũng như xác định được yêu cầu của việc nghỉ ngơi.  Người cao tuổi sức khỏe giảm sút đặc biệt có những dấu hiệu lão hóa rõ rệt hơn nên việc bài trí nội thất phòng ngủ có nhiều điểm khác với người trẻ tuổi, dưới đây là một số điểm mà bạn nên ghi nhớ.

nguoi-gia-va-nhung-van-de-can-quan-tam-khi-bai-tri-noi-phong-ngu-1

Bài trí nội thất phòng ngủ cho người già

  1. Đảm bảo sự yên tĩnh tuyệt đối khi bài trí nội thất phòng ngủ cho người già

Yêu cầu cơ bản nhất trong phòng ngủ người già chính là vị trí cửa, cửa sổ, tường phải có tác dụng cách âm tốt, không bị âm thanh bên ngoài lọt vào, cần tuyệt đối yên tĩnh. Đảm bảo được yếu tố này sẽ quyết định rất lớn đến chất lượng giấc ngủ của người già bởi tiếng động chính là nguyên nhân khiến người già khó có một giấc ngủ sâu.

  1. Bài trí nội thất phòng ngủ cho người già phải chú ý đến yếu tố ánh sáng

Người già thị lực giảm sút đáng kể, do đó cần ánh sáng tự nhiên vừa đủ, để có thể vừa đủ chiếu sáng và tránh những bệnh phát sinh như thoái hóa thị lực, vôi hóa xương… Phòng thiếu ánh sáng có cảm giác tối tăm, bí bách dễ làm người già có cảm giác cô đơn, trầm cảm gây nhiều vấn đề bất lợi về sức khỏe

  1. Chọn hướng vượng khi bài trí nội thất phòng ngủ cho người già

Phòng ngủ nên quay về hướng Nam là tốt nhất, kế đến là hướng Bắc. Hướng Đông, Tây do mùa hè nóng bức nên không thích hợp lắm. Ngoài ra phòng cũng cần có chức năng thông gió tốt nhưng tránh để gió thổi trực tiếp vào phòng.

  1. Quan tâm đến việc lựa chọn đồ nội thất cho không gian phòng ngủ của người già

Người già đa số là chân tay không còn linh hoạt nên khi lựa chọn vật dụng cần hạn chế những loại có nhiều góc cạnh. Tủ cao quá đầu hoặc ngăn kéo thấp dưới đầu gối đều không thích hợp.

  1. Màu sắc nội thất phòng ngủ cho người già cần có sự hài hòa cao độ

Về việc trang trí nội thất, đối với người già, nên chọn hình thức đơn giản, màu sắc ôn hòa tránh lòe loẹt. Gam màu gỗ nâu vàng trầm ấm chính là một gợi ý tuyệt vời dành cho không gian phòng ngủ của người già mà bạn có thể tham khảo.

nguoi-gia-va-nhung-van-de-can-quan-tam-khi-bai-tri-noi-phong-ngu-2

Cách  bài trí nội thất phòng ngủ cho người già

Độ tuổi cũng là một tiêu chí quan trọng  mà bạn cần ghi nhớ trong bài trí nội thất phòng ngủ. Chỉ cần một chút lưu ý trong bài trí chắc chắn bạn sẽ có một không gian nghỉ ngơi thật thoải mái khi về già.